NỘI DUNG - HOẠT ĐỘNG
THÔNG TIN BỔ ÍCH
WEBSITE LIÊN KẾT
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
LƯỢT TRUY CẬP
15529013
Bài viết của giáo viên
 • CẢM XÚC NGÀY KHAI TRƯỜNG
  • Bên cạnh bốn mùa của thiên nhiên, có một mùa sẽ mãi neo đậu vào kí ức đời người những xúc cảm khó phai đó là mùa khai trường - mùa của niềm vui, mùa dệt nên những ước mơ, khát vọng, đam mê của tuổi học trò…Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thú vị khi nàng thu thay áo mới, khoác lên mình tấm áo..
  • Kính thưa quý vị đại biểu, kính thưa quý thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh thân mến!

      Bên cạnh bốn mùa của thiên nhiên, có một mùa sẽ mãi neo đậu vào kí ức đời người những xúc cảm khó phai đó là mùa khai trường - mùa của niềm vui, mùa dệt nên những ước mơ, khát vọng, đam mê của tuổi học trò…Có một sự trùng hợp ngẫu nhiên, thú vị khi nàng thu thay áo mới, khoác lên mình tấm áo kiều diễm của ngàn chiếc lá nhuốm vàng kết trong nắng nhạt; khi những ngọn gió heo may của một sáng đầu thu đùa nhẹ trên áo, tiết trời mát mẻ, thì đó cũng là lúc bắt đầu mùa tựu trường.

       Ai cũng trải qua thời thơ ấu, hẳn là sẽ nao nao khi mỗi độ thu về lại được nghe tiếng trống trường rộn rã báo hiệu năm học mới vang lên trong nắng sớm. Tôi cũng vậy, dẫu đã chứng kiến nhiều mùa khai trường nhưng hôm nay vẫn cảm thấy vừa thân thuộc vừa có chút lạ lẫm, lòng tôi chợt bồi hồi:

   “Cho tôi ở lại giữa mùa thu
   Làm tiếng trống trường ngân dài nỗi nhớ
   Làm chiếc lá nhẹ rơi qua khung cửa
   Làm áng mây trôi tinh khiết áo học trò.”

       Khi tiếng trống Đội chào mừng vang lên bắt đầu nghi thức đón học sinh mới đầy xúc động, khi ngắm nhìn những bước chân diễu hành còn ngập ngừng của các em lớp 6 và lớp 10 với ánh mắt tròn xoe, phấn khởi bước lên lễ đài, lòng tôi lại mơn man những kỉ niệm năm nào…Tôi quên sao được cái cảm giác lo lắng, sợ sệt, lúc nào cũng kè kè nép sau áo mẹ và rồi òa khóc thật to khi theo cô chủ nhiệm vào lớp. Ngày ấy chúng tôi chưa có đồng phục, nhưng cha mẹ cũng cố gắng mua cho một chiếc áo trắng mới để mặc trong ngày khai giảng. Những cuốn sách được bọc giấy báo cũ để giữ bìa như mới. Sách vở được đựng trong những chiếc túi vải thô sơ, hay cầm trên tay chứ không có những chiếc cặp nhiều màu sắc như các bạn bây giờ… Và rồi hàng năm, sau những ngày hè đầy oi ả nóng bức, sau những cuộc rong chơi khắp ruộng đồng, chúng tôi tề tựu khai trường; bạn bè gặp nhau chuyện trò ríu rít, cảm xúc khác xa ngày thường, có chút gì đó thiêng liêng và mới mẻ. Quang cảnh sân trường ngày ấy cũng náo nhiệt rực rỡ cờ hoa, cây cối ngày hè im lìm là thế cũng chợt bừng tỉnh giấc reo vui cùng đám học trò….

      Đi trong đất trời mùa thu với nắng, gió và mây trời dịu nhẹ, cùng nhịp trống khai trường đã điểm, các em học sinh cũ của Lạc Hồng hôm nay cũng rạng ngời hơn, hân hoan hơn cùng ca vang theo giai điệu hào hùng của ca khúc truyền thống Dòng máu Lạc Hồng. Thêm vào đó là những bước chân nhịp nhàng của mấy cô cậu học trò theo vũ điệu chachacha làm say đắm lòng người. Cả sân trường lặng yên, lắng nghe bài diễn văn khai giảng đầy ân tình và tâm huyết của thầy hiệu trưởng, trên gương mặt mỗi người không giấu được niềm xúc động lẫn tự hào. ..

     Trong giờ phút trọng thể trọng đại này, những thầy giáo, cô giáo như chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động trước thềm năm học mới, bởi chúng tôi lại được chào đón, dìu dắt các thế hệ học trò tiếp tục bước đi trên con đường tri thức, chuẩn bị hành trang cho các em đến với chân trời mơ ước; đây là niềm vinh dự, là trọng trách lớn lao và cũng là động lực giúp chúng tôi yêu nghề và phấn đấu hơn nữa trong công tác của mình.

   Bạn biết đấy cuộc đời nhà giáo

   Rất đơn sơ tập giáo án gối đầu

   Viên phấn trắng gửi cuộc đời bay bổng

   Mực đỏ chấm bài là máu chảy từ tim…

   …Mãi trong ta tình yêu thầm lặng

   Dẫu gian lao trăm năm vẫn trồng người.

   Xin kính chúc quý vị đại biểu, quý thầy cô, và các em sức khỏe, thành đạt! Xin trân trọng.

   Cô Nguyễn Thị Trí

   (Giáo viên-Trường THCS và THPT Lạc Hồng)