NỘI DUNG - HOẠT ĐỘNG
THÔNG TIN BỔ ÍCH
WEBSITE LIÊN KẾT
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
LƯỢT TRUY CẬP
11216130
Tin tức hoạt động
  • TƯNG BỪNG HỘI THI CẮM HOA VÀ NẤU ĂN-CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11
    • Tiết trời trở lạnh sang đông, một mùa tri ân nữa lại đến. Hòa cùng không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày mà cả xã hội bày tỏ tấm lòng tri ân với các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người, trường THCS và THPT Lạc Hồng cũng đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa để chào mừng.
    • sTiết trời trở lạnh sang đông, một mùa tri ân nữa lại đến. Hòa cùng không khí hân hoan của cả nước hướng về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, ngày mà cả xã hội bày tỏ tấm lòng tri ân với các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người, trường THCS và THPT Lạc Hồng cũng đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa để chào mừng.

             Ngoài những hoạt động chuyên môn thì các hoạt động ngoài trời mang tính tập thể  cũng được tổ chức, trong đó Hội thi cắm hoa và nấu ăn với chủ đề Biết ơn thầy cô diễn ra vào ngày 19-11 tại căng tin và sân trường là mang nhiều màu sắc và được chào đón nhất.

           Ngay từ 6h30 sáng, 23 đội thi đến từ 23 lớp đã có mặt để chuẩn bị những công việc cần thiết cho Hội thi. Với hoạt động đầy ý nghĩa nhân văn này là dịp để các em học sinh thể hiện lòng biết ơn bằng những món ăn tròn vị, những lẳng hoa mang đầy tính nghệ thuật dâng lên thầy cô. Đồng thời các em được trải nghiệm thực tế, rèn luyện kĩ năng sống; là cơ hội để giao lưu giữa các lớp với nhau, các em có thêm kiến thức nấu ăn cũng như biết cách trang trí hoa nghệ thuật để làm đẹp hơn cho cuộc sống của chính mình…

           Đến 7 giờ, Hội thi bắt đầu, không khí sân trường lúc này khác hẳn với mọi ngày, nó trở nên nhộn nhịp hơn, sôi nổi hơn, tiếng cười nói rôm rả hơn. Nhìn các bạn học sinh với đồng phục quần xanh áo đỏ đi lại, thảo luận, loay hoay thực hiện các tác phẩm của mình trông thật đáng yêu. Những bàn tay thường ngày cầm bút bây giờ lại nhẹ nhàng cắm những cành hoa như một nghệ nhân và khéo léo trong gian bếp của đội mình để nấu nướng trông như những đầu bếp chuyên nghiệp.

            Trong phần thi cắm hoa, mỗi đội gồm có 3 thành viên và trong thời gian 30 phút phải hoàn thành tác phẩm của mình sau đó dành 5 phút thuyết trình. Các đội thi đã có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu lựa chọn những bông hoa tươi nhất, đủ màu sắc đến những vật dụng để cắm như nón lá, giỏ mây, lọ sứ, hay những bình hoa tự tạo từ dưa hấu, bí đỏ, ống tre, thuyền giấy...

           Với đôi bàn tay khéo léo của các thành viên trong đội, những bông hoa, cành lá rời rạc trở nên có hồn, đã trở thành những tác phẩm rực rỡ sắc màu với những kiểu dáng phong phú, đặc sắc, mang tính nghệ thuật đẹp, ý tưởng mới lạ độc đáo và có ý nghĩa sâu sắc. Chúng càng đẹp và lung linh hơn khi được người thuyết minh trình bày ý tưởng và đặt tên cho tác phẩm của mình như: Chuyến đò ân tình, Trang sách yêu thương, Biết ơn cô thầy, Bóng dáng cô thầy, Bông hoa cuộc đời…

       

            Những tác phẩm tham gia còn tượng trưng cho tình yêu thương, lòng biết ơn, ca ngợi vẻ đẹp và vai trò của người thầy trong xã hộivới chủ đề hướng về ngày lễ tri ân 20-11. Những giỏ hoa, lọ hoa đẹp và ý nghĩa như thế là kết quả của sự chuẩn bị công phu, khéo léo cùng với tình cảm yêu thương kính trọng dành cho thầy cô không chỉ của các đội tham gia mà của tất cả học sinh Lạc Hồng.

       

            Điểm thi cắm hoa được chấm dựa trên tiêu chí kiểu dáng, phối hợp màu sắc, chủ đề cắm hoa, thuyết trình…Ban tổ chức đã chọn ra đội xuất sắc nhất để trao giải.

            Giải nhất lớp 12A2 với tác phẩm Biết ơn cô thầy.

           Giải nhì lớp 12A1 với tác phẩm Chuyến đò ân tình.

           Giải ba thuộc về lớp 11A1 với tác phẩm Bông hoa cuộc đời.

              Với phần thi nấu ăn, lấy cảm hứng từ tinh hoa ẩm thực ba miền, mỗi đội sẽ nhận trước 100.000 đồng để mua nguyên liệu chế biến món ăn. Trong vòng 1 giờ, các đội gồm 4 thành viên sẽ hoàn thành một món ăn mặn dành cho 2-3 người vừa ngon miệng, đẹp mắt vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

            Sau 1 giờ vào bếp, các đầu bếp đã “trình làng” những sản phẩm vô cùng bắt mắt, sẵn sàng cho ban giám khảo “thị thực”. Mỗi món ăn được các đội thực hiện là một ý tưởng độc đáo mang tâm huyết và sự cống hiến để dâng lên các thầy cô.

          Lấy cảm hứng từ ẩm thực Miền Bắc, có các món bún chả Hà Nội đậm đà với những miếng chả nướng thơm lừng kèm với rau, bún được trình bày thật hài hòa; món bánh tôm Hà Nội vàng rộm giòn tan khiến thực khách không thể kiềm lòng được…

         Ẩm thực Miền Trung cũng được các đội thực hiện như món canh rau dền tôm thịt kiểu Huế thật dân dã nhưng ngọt ngào vô cùng, món canh gà lá giang kiểu Bình Định kích thích vị giác của thực khách…

         Ẩm thực Nam Bộ cũng được lựa chọn như món canh chua cá lóc thật tròn vị, hay món bánh xéo Miền Tây với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng…

         Ngoài ẩm thực ba miền, các món ăn của ngước ngoài cũng được các đội chế biến rất thành thạo như: canh rong biển kiểu Nhật, mì xào Hàn Quốc, cà ri Ấn Độ, súp măng tây, sườn bò om rau củ Hàn Quốc, bắp bò hầm kiểu Pháp…

          Ban giám khảo chấm điểm dựa trên nhiều tiêu tiêu chí như: cách bày biện món ăn, vệ sinh an toàn thực phẩm, phí đi chợ, thuyết trình món ăn, chủ đề tác phẩm…

                           Giải nhất đã thuộc về lớp 10A1 với món bánh tôm Hà Nội

                           Giải nhì với món tôm chiên bột của lớp 11A1

                           Giải ba với món bún xào hải sản của lớp 11A3

            Nếu như ở nhiều cuộc thi nấu ăn và cắm hoa khác, lực lượng chủ yếu là các bạn nữ, thì tại hội thi này lại có sự tham gia đông đảo của các nam sinh. Các em đã tham gia hào hứng cùng những cống hiến của mình trong những món ăn và những lẳng hoa tuyệt đẹp. Tuy không phải là đầu bếp chuyên nghiệp hay nghệ sĩ cắm hoa nhưng với cách nấu nướng, cách bài tri các món ăn đẹp mắt, cũng như những tác phẩm độc đáo ý nghĩa từ hoa, Hội thi đã nhận được sự đánh giá khá cao từ Ban giám khảo và các thầy cô giáo.

           Phòng giáo viên thường ngày rất yên tĩnh và tôn nghiêm, hôm nay được trang hoàng đẹp hơn, rực rỡ hơn. Điểm nhấn là ở 23 tác phẩm hoa nghệ thuật của các em học sinh được sắp xếp khéo léo, hài hòa. Mùi hương dịu nhẹ của các loài hoa phả vào nhau mang đến cho mọi người cảm giác thư thái, dễ chịu. Trong không khí lãng mạn ấy, 23 món ăn với đủ hương vị đã làm nên một bữa tiệc buffet đa dạng sắc màu, hội đủ những yếu tố như đồ ăn ngon, phong phú, đa dạng mà học sinh Lạc Hồng dâng lên thầy cô. Trong không khí vui vẻ nhộn nhịp này, thầy cô được chuyện trò vui vẻ, thoải mái lựa chọn những món ăn yêu thích hợp khẩu vị hoặc vô tư phối trộn và thưởng thức các món ăn theo ý thích. Ai cũng có cảm giác như đang thưởng thức tiệc buffet ở một nhà hàng có đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện chứ không phải ở phòng giáo viên. Những món ăn quen thuộc nhưng hôm nay thấy đặc biệt hơn, ngon hơn, đậm đà hơn và hương vị còn đọng mãi ở đầu lưỡi của người thưởng thức. Bởi chính niềm vui, sự cảm động cũng là một gia vị làm gia tăng thêm sự ngon lành cho những món ăn. Bữa tiệc buffet có một không hai đầy ý nghĩa này sẽ trở thành kỉ niệm khó phai trong lòng của mỗi thầy cô.

          Hội thi là một trong những chuỗi hoạt động hướng tới 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, với đặc thù các em còn nhỏ, nhiệm vụ chính là học hành, nên thời gian dành cho việc nấu ăn hay trang trí nhà cửa bằng hoa không nhiều, nhưng Hội thi đã giúp các em học sinh trau dồi kinh nghiệm nấu nướng, cắm hoa nghệ thuật; giúp các em có thêm kĩ năng sống, yêu thích lao động, biết quan tâm đến người khác bằng những việc làm cụ thể và từ đó các em cũng trưởng thành hơn. Thành công của hoạt động thi cắm hoa và nấu ăn không chỉ ở những món ăn ngon, những lẳng hoa được trình bày đẹp mắt, đó còn là dịp để các em học sinh thể hiện tình cảm chân thành, lòng biết ơn đối với thầy cô giáo.

       

             Hội thi không chỉ thể hiện tài năng đứng bếp hay kĩ thuật cắm hoa của các em học sinh, cũng không phải là sự ganh đua thắng thua của một cuộc thi thông thường mà trên tất cả đó là sự quây quần đầm ấm thể hiện sự đoàn kết gắn bó thương yêu của các thành viên gia đình Lạc Hồng. Thầy cô giáo Lạc Hồng cảm thấy thật ấm lòng và cảm động khi cùng nhau thưởng thức những món ăn do chính học sinh mình tự nấu, chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật bằng hoa do học sinh mình tự làm. Từ đó họ có thêm sự đồng cảm, cùng chia sẻ những khó khăn trong công việc, và có thêm động lực để hoàn thành tốt hơn những nhiệm vụ phía trước.

                                                                       
                          Cô Nguyễn Thị Trí - GV Ngữ Văn của trường THCS-THPT Lạc Hồng
Tin tức hoạt động
Trang [1]  2