NỘI DUNG - HOẠT ĐỘNG
THÔNG TIN BỔ ÍCH
WEBSITE LIÊN KẾT
SƠ ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
LƯỢT TRUY CẬP
15903061
Tin tức của ngành
 • Xử lý bình tĩnh, thấu đáo các tình huống trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT
  • Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc tại Quảng Ngãi.(GD&TĐ-14/6/2024) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
  •  

   Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc tại Quảng Ngãi.
   Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc tại Quảng Ngãi.

   Ngày 13/6, Đoàn công tác Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại địa phương.

   Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ngãi có bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi; ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Quảng Ngãi; ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT, cùng các thành viên Ban chỉ đạo thi.

   Lên phương án dự phòng khi thời tiết xấu

   Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Ngãi có 14.394 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, số thí sinh đang học lớp 12 là 13.104 thí sinh; số thí sinh GDTX là 1.290 thí sinh.

   Sở GD&ĐT đã bố trí 35 điểm thi với 635 phòng thi. Bố trí 11 phòng thi ghép, 70 phòng dự phòng và 42 phòng chờ. Tất cả 35 Điểm thi, đảm bảo về tường rào, cổng ngõ, phòng cháy, chữa cháy, có máy phát điện dự phòng và các điều kiện về an toàn an ninh khu vực tổ chức thi. Số lượng phòng thi (kể cả phòng dự phòng, phòng chờ) tại 35 Điểm thi đảm bảo về số lượng phòng để tổ chức thi.

   Bên cạnh đó, dự kiến phân công cán bộ, giáo viên làm công tác thi là 2.195 người. Trong đó, Trưởng điểm thi là 35 người, Phó Trưởng điểm thi là 75 người, thư kí là 113 người, giám thị là 1.382 người, giám sát 225 người, nhân viên y tế 35 người, nhân viên phục vụ 155 người, và lực lượng Công an 175 người.

   Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi.
   Đoàn công tác do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu làm việc tại tỉnh Quảng Ngãi.

   Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Sở GD&ĐT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục chủ động, linh hoạt xây dựng, tổ chức kế hoạch giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT, tận dụng thời gian, sắp xếp thời khoá biểu hợp lý để tập trung ôn tập và hướng dẫn học sinh tự ôn tập. Rà soát kết quả thi thử và khảo sát khi tổ chức ôn luyện làm căn cứ để giáo viên đánh giá sát năng lực từng học sinh, từ đó điều chỉnh phương án dạy học phù hợp không gây quá tải khi ôn tập...

   “Với phương châm, tất cả thành phần tham gia tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại địa bàn tỉnh phải được quán triệt, phổ biến, nghiên cứu và học tập Quy chế thi, đảm bảo yêu cầu nắm chắc Quy chế thi; tổ chức kiểm tra nghiệp vụ thi của cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi, kiên quyết không để cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi không nắm được Quy chế thi; đảm bảo người tham gia tổ chức Kỳ thi thực hiện thành thạo các thao tác của quy trình thi.

   Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các điểm thi xây dựng phương án dự phòng nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp, ngoài ý muốn như lũ quét, sạt lở, giông lốc, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng Quy chế thi của Kỳ thi”, ông Thái cho biết.

   Đề cao tinh thần trách nhiệm cán bộ coi thi

   Tại buổi làm việc, các thành viên Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Quảng Ngãi cũng đã báo cáo tình hình phối hợp thực hiện các nhiệm vụ để sẵn sàng cho Kỳ thi.

   Chia sẻ với tỉnh Quảng Ngãi, ông Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đề nghị địa phương cố gắng xây dựng thêm phương án dự phòng, các tình huống bất lợi từ rủi ro thiên tai có thể ảnh hưởng đến công tác thi, nhất là ở các huyện miền núi.

   Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền để thí sinh không vi phạm quy chế thi, đặc biệt là các vi phạm liên quan việc mang điện thoại vào phòng thi.

   Phát biểu tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy rất sát sao, quan tâm và chỉ đạo kỳ thi đạt kết quả cao nhất. Không để bất kỳ lỗi nào xảy ra do lỗi sơ suất của địa phương. Ban Chỉ đạo tỉnh, địa phương phải chuẩn bị và thông báo đến từng gia đình các em để không em nào đem thiết bị công nghệ vào phòng thi.

   “Công tác chuẩn bị thi, tổ chức thi ở tỉnh Quảng Ngãi, trong điều kiện của mình, tỉnh cũng đã tập trung chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi. Các cấp các ngành cũng xác định trách nhiệm chính trị của mình đối với kỳ thi. Mục tiêu an toàn, thuận lợi hiệu quả để đạt kết quả cao nhất cho các em học sinh. Sẽ không để bất kỳ sơ suất nào xảy ra do lỗi chủ quan của chúng ta”, bà Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.

   Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi thông tin tại buổi làm việc.

   Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi thông tin tại buổi làm việc.

   Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Quảng Ngãi dành cho Giáo dục và Đào tạo.

   Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng biểu dương và ghi nhận công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Ngãi cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhưng cũng lưu ý địa phương cần phải có phương án dự phòng về các tình huống đột xuất.

   Đặc biệt là công tác phòng chống gian lận công nghệ cao, đề nghị cán bộ coi thi nâng cao tinh thần trách nhiệm để kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng. Trong trường hợp xảy ra sự cố cần phải xử lý thấu đáo.

   Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

   Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

   “Đặc biệt chúng ta vẫn lưu ý đến vấn đề phòng chống gian lận công nghệ cao càng ngày càng thách thức. Nhưng chúng ta cũng không thể cứ chạy theo mãi, cứ dùng công nghệ để ứng phó mà phải trông chờ trách nhiệm của giáo viên, cán bộ coi thi. Và trong trường hợp xảy ra tình huống thì xử lý hết sức bình tĩnh, thấu đáo, phù hợp và có trao đổi với Ban Chỉ đạo của Bộ để xử lý cho tốt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

   Bên cạnh đó, Bộ trưởng đánh giá khu bố trí thực hiện in sao đề thi đảm bảo an toàn, có thiết bị tốt để phục vụ kỳ thi. Qua đó, Bộ trưởng cũng gửi lời cảm ơn đến các đơn vị đã phối hợp thực hiện đảm bảo an toàn cho khu vực in sao đề thi.

   Bộ trưởng cũng đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông hỗ trợ tuyên truyền để Kỳ thi diễn ra an toàn, tốt đẹp.

   Trong sáng cùng ngày, đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn và điểm in sao đề thi tại tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, Bộ trưởng đã kiểm tra phòng chứa đề thi, bài thi, phòng để vật dụng thí sinh; phòng thi, phòng chờ, phòng thi dự phòng…
   Theo GD&TĐ

    

Tin tức của ngành
Trang [1]  2  3